3.07.2551

Where is the vanila come from?

กลิ่นหอมๆ ของ "วานิลลา" ได้มาจากสารหอมชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่าสาร "วานิลลิน" ซึ่งสกัดมาจากฝักกล้วยไม้ชนิดหนึ่ง ในป่าดงดิบ กล้วยไม้นั้นมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Vanilla fragans มีถิ่นกำเนิด อยู่ทางภาคใต้ของประเทศ เม็กซิโก
แต่กว่าจะได้เป็นกลิ่นวานิลลาออกมา ก็ต้องผ่านกระบวน การหลายขั้นตอนอยู่เหมือนกัน ต้องรอให้ฝักวานิลลาแก่เต็มที่เสียก่อน แล้วจึงนำ ไปอบ"ให้มีกลิ่นหอม แล้วก็ต้องนำไปผึ่งและบ่มอีกเป็นเวลาหลายเดือนกว่าจะได้ กลิ่นหอมๆ ที่นำมาประกอบอาหารและขนมได้ อร่อย
ปัจจุบันในประเทศเขตร้อนอื่นๆ เช่น อินโดนีเซีย ศรีลังกา ฯลฯ ก็เริ่มมีการปลูกวานิลลากันมากขึ้น รวมไปถึงประเทศไทย ด้วย

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์ 14 สิงหาคม 2550

ไม่มีความคิดเห็น: