12.02.2550

วาซาบิ มีดีกว่า ที่คิด


วาซาบิ ดูจะเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับอาหารญี่ปุ่นและเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยสร้างสีสันให้กับปลาดิบที่ยามเราหยิบเข้าปากจะก่อให้เกิดเสียงซู๊ด..ซ๊าดด ตามมาเนื่องมาจากความเผ็ดแบบขึ้นจมูกก่อนที่รสชาติจะเปลี่ยนไปเป็นความกลมกล่อม ทั้งขมทั้งหวานผสมผสานกันไป
คนญี่ปุ่นนิยมกินวาซาบิกับปลาดิบ ข้าวปั้นญี่ปุ่นหรือโซบะบางชนิด การบริโภควาซาบิที่ถูกวิธีก็คือควรทาวาซาบิลงบนเนื้อปลาดิบ
แล้วจุ่มเนื้อปลาดิบด้านที่ไม่มีวาซาบิลงในซีอิ๊วญี่ปุ่น ทั้งนี้วาซาบิจะได้ไม่ลงไปปนเปื้อนอยู่ในถ้วยซีอิ๊ว
วาซาบิที่ดีจะต้องไม่ให้แต่รสเผ็ดเท่านั้น แต่จะต้องมีกลิ่นที่ช่วยทำให้ปลาดิบคำนั้นมีรสชาติกลมกล่อมยิ่งขึ้นด้วย อย่างไรก็ตามคนทั่วไปนิยมผสมวาซาบิลงในซีอิ๊วซึ่งเรียกว่า ‘วาซาบิโซยุ' แล้วใช้จิ้มปลาดิบ หรือบางคนนิยมใส่ลงไปในชามโซบะซึ่งก็อร่อยไปอีกแบบ
นอกจากอาการโล่งจมูกแล้ววาซาบิยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค พบว่า วาซาบิมีผลในการฆ่าเชื้อโรค สามารถต่อต้านการติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิดได้ และยังมีฤทธิ์ต่อต้านสารก่อมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งของกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ยังป้องกันเส้นเลือดอุดตันซึ่งมีฤทธิ์ต้านการเกาะตัวของเกล็ดเลือดได้อีกด้วย
เห็นมั๊ยว่า วาซาบิ ไม่ได้มีดีแค่ความอร่อย แต่กินบ่อยๆก็กระเป๋าเบาได้เหมือนกัน

ไม่มีความคิดเห็น: